Back to top

Phân tích những yếu tố trong đầu tư chứng khoán thời gian tới ( 15 tháng 3 đến 15 tháng 4 Năm 2020)

Phân tích những yếu tố trong đầu tư chứng khoán thời gian tới  ( 15 tháng 3 đến 15 tháng 4 Năm 2020)

Chỉ số VNindex về mức 761 điểm

Tính đến ngày 13 tháng 3 2020 nhiều mã chứng khoán đã giảm từ 20% đến 40%.

Đà bán ra ngày 13 tháng 3 giảm, có lực bắt đáy ở nhiều mã Bluechip

Một số quỹ chỉ số và quỹ lớn đã công bố danh sách tăng và giảm tỷ trọng trong danh mục đầu tư. Lưu ý một số mã bị loại ra danh mục đầu tư trong quý 2.

-Tình hình dịch bệnh Covid 19: gần 150,000 người nhiễm trong đó tử vong hơn 5000 người và hơn 70,000 người đã phục hồi, Việt Nam có 54 người nhiễm.

Dịch bệnh bùng phát nghiệm trong nhất ngoài Trung Quốc đại lục là Italy với gần 20,000 người nhiễm.

Việt nam vẫn kiểm soát tốt dịch Virus với các hoạt động giám sát, cách ly người bị nhiễm và những người tiếp xúc với người bị nhiễm theo vòng F1,F2,F3.

Chuẩn bị các bệnh viện dã chiến, kịch bản đối phó với lây lan diện rộng

-Chính sách vĩ mô trong điều hành kinh tế Việt Nam

Chuẩn bị gói 250,000 tỷ giành cho vay mới với đối tượng là các Doanh nghiệp có nhu cầu vay để hạn chế tổn thất do Covid 19 gây ra, khắc phục khó khăn. Tuy nhiên không bơm tiền ra ngay thị trường nhằm hạn chế chỉ số lạm phát tăng.

Chuẩn bị giải ngân gói 30,000 tỷ hỗ trợ miễn giảm, gia hạn thuế & tiền thuê đất cho các Doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ngân hàng TW đã thông báo có động thái cắt giảm lãi suất liên ngân hàng nếu thấy cần thiết.

-Tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Chắc chắn có nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đại dịch Covid 19 đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như: Vận tải logistic, Bán lẻ, F&B, Hàng Không,May mặc, Giầy Da, Thiết bị di động …

Tuy nhiên một số ngành có thể được duy trì và phát triển nhờ nhu cầu mua sắm tăng đột biến như: thực phẩm, nước uống, hóa chất vệ sinh, khẩu trang, vật tư y tế, công nghệ số hóa, truyền hình, quảng cáo trực tuyến…

-Những mã cổ phiếu nào nên đầu tư khi đại dịch có chiều hướng kiếm soát

Sắp xếp theo thứ tự

 1. VCB
 2. FPT
 3. BID
 4. VCS
 5. VNM
 6. VHM
 7. VIC
 8. GAS

Các bước cần làm

 1. Chuẩn bị sẵn tiền trong tài khoản chứng khoán ( Ưu tiên tiền mặt, cân nhắc vay giải ngân từ Ngân hàng nếu thông tin vĩ mô tích cực)
 2. Khi nào Vnindex gặp kháng cự từ 1 đến 3 phiên, các mã trong danh mục theo dõi có lực mua vào và đà uptrend từ 1 đến 3 phiên.
 3. Chính phủ công bố các thông tin liên quan để cắt giảm lãi suất liên ngân hàng, NHTW và NHTM công bố các gói hỗ trợ cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn mặt bằng.
 4. Châu âu và Mỹ hạn chế được đà tăng lây nhiễm mới. EU tung ra gói tín dụng kích cầu để hỗ trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bới dịch Covid19.
 5. Giải ngân mua vào các mã theo đợt 1,2,3 cho đến khi hết hạn mức tín dụng đã có sẵn.
 6. Theo dõi mức độ tăng của mã trong danh mục đầu tư và bán ra sau khi có lãi ( chỉ tiêu là 15-20% trong ngắn hạn và 25-30% trong dài hạn.

Biểu đồ của VNindex ngày 13 tháng 3 năm 2020

Trên đây là những thông tin tham khảo. Nhà đầu tư cần cân nhắc và theo dõi nếu thị trường và chính sách vĩ mô có sự thay đổi.   Nguồn:TPN Capital nhận định

Tin khác

Liên hệ với chúng tôi